Lễ hội Cá Voi
Lễ Hội

Lễ hội Cá Voi

Khi bạn đi tour du lịch Nha Trang tới nơi đây bạn sẽ được đi một lễ hội tại Nha Trang rất thú vị và độc đáo, đó là lễ hội Cá Voi.  Người dân nơi đây luôn tôn thờ loài cá này hết mực, nguyên do loài cá này rất hiền lành và không làm hại ai.

>>Xem thêm: LỄ HỘI YẾN SÀO – LỄ HỘI MANG VĂN HÓA TÂM LINH

Lễ hội Cá Voi ( Lễ hội Cá Ông )

Lễ hội Cá Voi
Lễ hội Cá Voi

Từ xưa, ngư dân vùng ven biển đã cho rằng cá voi là một loài cá hiếm, không làm hại ai và thường giúp họ khi gặp giông bão trên biển. Lợi dụng điều này một số người đã thêu dệt thêm nhiều huyền thoại về cá voi, gắn cá voi với cuộc đời bôn tẩu của Nguyễn Ánh, tô vẽ chuyện cá voi đã cứu sống Nguyễn Ánh trong một vụ đắm thuyền, dùng thần quyền đề cao nhân vật này.

>>Xem thêm:Lễ hội Am Chúa

Sau khi xưng vương, Gia Long đã phong cá voi tước hiệu “Nam hải cự tộc ngọc lân Thượng đẳng Thần”. Các vua triều Nguyễn sau đó phong sắc cho cá voi với danh hiệu “Đại càng quốc gia Nam Hải”.

Càng tin vào sự giúp đỡ của cá voi, ngư dân tổ chức việc thờ cúng hết sức thành kính. Họ kiêng gọi cá voi mà gọi là Cá Ông hoặc Ông Nam Hải, xây lăng thờ cúng gọi là Lăng Ông. Trong lăng có hòm chứa xương cá voi (gọi là Ngọc Cốt). Hàng năm, người ta tổ chức ngày giỗ đúng vào ngày ông lỵ (cá voi chết) và hai kỳ xuân tế thu tế, cúng cầu ngư vào mùa đánh bắt của mỗi năm. Nghi lễ cúng như nghi lễ tế đình, điều khác biệt là màn hát bá trạo kết thúc lễ tế và mở đầu cho hội hát chầu (có khi kéo dài đến 5-7 ngày).

Bạn hãy nhanh tay đăng kí cho mình , gia đình và người thân của mình một chuyến tới Nha Trang để chiêm ngưỡng tất cả những gì tuyệt vời nhất nơi đây nhé. Bạn có thể xem thông tin chi tiết chính xác và tốt nhất về tour du lịch Nha Trang tại đây nhé.