Lễ hội Cầu Ngư là lễ hội lớn, có quy mô tầm cỡ và là một trong những lễ hội tại Nha Trang được tổ chức linh đình nhất của Đà Nẵng, khi bạn đi tour du lịch Nha Trang bạn sẽ được cảm nhận rõ điều này. Lễ hội Cầu Ngư là biểu tượng đặc trưng của những người dân miền Biển, sống cùng với gió ngàn và bão lũ…vì vậy hơn ai hết người dân vùng biển luôn mong chờ mưa thuận gió hòa để họ sẽ có được một năm mới tốt lành.

>>Xem thêm: Festival biển Nha Trang

Cứ vào tháng Giêng, nhiều làng chài tại các địa phương lại tưng bừng tổ chức ngày lễ hội Cầu Ngư với mong muốn một năm trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang.

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư, thờ cúng Cá Ông là một nét văn hóa dân gian tiêu biểu của ngư dân chài lưới ven biển miền Trung. Tục thờ Cá Ông (cái voi) đã tồn tại lâu đời nay, trong dân gian, cá voi là một loài cá thần, thường giúp họ vượt qua tai nạn khi lênh đênh trên biển cả, “Ông” là tiếng gọi tôn kính của ngư dân dành riêng cho cá này. Hàng năm, thường là sau khi ăn Tết xong, ngư dân tổ chức lễ tế Cá Ông lồng ghép dưới hình thức lễ hội Cầu Ngư và lễ ra quân đánh bắt vụ cá Nam.

>> Xem thêm: Lễ hội Yến Sào Nha Trang

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội cầu ngư làng Thai Dương có từ hơn 500 năm trước, được tổ chức với mong muốn cầu mưa thuận gió hòa, mọi nhà làm ăn phát đạt, đồng thời, bày tỏ lòng nhớ ơn vị khai canh làng là Trương Quý Công.

Cùng chung không khí đó, lễ hội Cầu Ngư  đã diễn ra vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch với nhiều hoạt động sôi nổi. Ông Nguyễn Đăng Dương một trong những người tham gia lễ bái chính cho biết: “Cầu Ngư là lễ hội lớn của ngư dân Đà Nẵng, vào ngày này hàng năm, mọi người cùng tổ chức lễ cúng để cầu mong một năm trời yên biển lặng, mùa màng bội thu”.

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội thường được diễn ra trong hai ngày. Vào ngày lễ chính, làng chọn ra một ban nghi lễ gồm các cụ cao niên, hiền đức, có uy tín với bạn chài và không bị mắc tang chế. Vị chánh bái dâng đồ tế lễ và đọc văn tế nói lên lòng biết ơn của dân làng đối với công đức Cá Ông và cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn.

Bạn hãy nhanh tay đăng kí cho mình , gia đình và người thân của mình một chuyến tới Nha Trang để chiêm ngưỡng tất cả những gì tuyệt vời nhất nơi đây nhé. Bạn có thể xem thông tin chi tiết chính xác và tốt nhất về tour du lịch Nha Trang tại đây nhé.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền